Liên hệ  
GIÁ TRỊ CỐT LÕI
TIN TỨC NỔI BẬT
THÔNG TIN WEBSITE

Online:

1
Lượt truy cập: 430403

NHẬN XÉT CỦA KHÁCH HÀNG
Hỏi và đáp
Thứ hai ngày 20 tháng 10 năm 2008

1.Tôi muốn biết khi nào thì nên dùng xi măng pooclăng (PC), khi nào dùng xi măng pooclăng hỗn hợp (PCB)?

 Xi măng PCB là xi măng hỗn hợp thông dụng có chứa
phụ gia khoáng, không yêu cầu các tính năng đặc biệt,
sử dụng vào các công trình xây dựng dân dụng không
có yêu cầu đặc biệt. Đối với các công trình bêtông mác cao, chịu lực lớn, cần sử dụng xi măng pooclăng (không có phụ gia khoáng) PC40 hoặc PC50. 

2.Sulphur Resisting Cement: Đây có phải là một loại Xi măng không?

 Khái niệm "Sulphur Resisting Cement" mà bạn đề cập theo chúng tôi có thể là "Sulphate Resisting Cement". Đây là Xi măng bền Sunphat hay còn được gọi là Xi măng chịu mặn. Về chủng loại này, có nhiều biện pháp để chế tạo và Tiêu chuẩn Việt nam cũng đã ban hành tiêu chuẩn về chủng loại Xi măng Pooclăng bền sunphat.

3.Thành phần của xi măng bao gồm những chất quan trọng nào? Đánh giá chất lượng xi măng dựa trên những tiêu chí nào?

Thành phần của xi măng thường được kiểm soát thông qua thành phần hoá của xi măng và thành phần khoáng của clinker gốc. Việc đánh giá chất lượng xi măng phụ thuộc vào tương quan các khoáng có hoạt tính thuỷ lực trong xi măng, ngoài ra còn phụ thuộc vào các hợp chất vi lượng có ảnh hưởng xấu đến chất lượng của xi măng khi ứng dụng. Bạn có thể tìm hiểu các chỉ tiêu cụ thể của xi măng thương phẩm tại các Tiêu chuẩn Việt nam về xi măng.

4.Ưu điểm và nhược điểm của lọc bụi tĩnh điện và lọc bụi túi vải?

   Đối với khái niệm này, hiện nay có một số quan điểm còn chưa hoàn toàn thống nhất để đánh giá hiệu quả tổng thể. Tuy nhiên chúng tôi xin nêu một số yếu tố chính để bạn tham khảo:

Chỉ tiêu

Lọc bụi túi vải

Lọc bụi tĩnh điện

Chi phí đầu tư ban đầu

Thấp

Cao

Chi phí vật tư hao mòn

Cao

Thấp

Tiêu hao năng lượng

Cao

Thấp

Bảo dưỡng sửa chữa

Dễ

Khó

Nồng độ bụi khí thải

Thấp

Trung bình

Nhiệt độ làm việc

Thấp

Khá cao

Khả năng thích ứng với môi trường làm việc ẩm

Thấp

Cao

 5. Xi măng tiêu chuẩn BS 12 - 1981 là xi măng như thế nào? Có những đặc tính gì khác so với các loại xi măng khác?

 Trước hết, xin giải thích về tiêu chuẩn BS 12-1981, đây là tiêu chuẩn Xi măng   Pooclăng của Vương quốc Anh được hiệu chỉnh/phát hành năm 1981. Kể từ thời điểm đó cho tới nay, tiêu chuẩn này đã có một số lần sửa đổi vài nội dung nhỏ.

 Xi măng được sản xuất theo tiêu chuẩn BS 12-1981 hoặc BS 12-1996 về cơ bản có đặc tính tương tự xi măng pooclăng sản xuất theo Tiêu chuẩn Việt nam (TCVN), khác biệt cơ bản nhất là các mức xác định mác xi măng, BS sử dụng các mác xi măng là 32.5, 42.5, 52.5 và 62.5 thay vì 30, 40 và 50 theo TCVN. Tuy nhiên, BS có phạm vi ứng dung rộng hơn TCVN (có thể áp dụng cho xi măng pooclăng đặc biệt) nên có thêm một số ràng buộc nhỏ đối với từng chủng loại cụ thể. Ngoài ra, so với TCVN, BS có quy định thêm về giới hạn của một số hợp chất vi lượng trong xi măng, đồng thời có quy định về phương pháp tính toán trong giám định chất lượng lô hàng

6.Phương pháp xác định chỉ số hoạt tính của phụ gia hoạt tính?

   Theo các tài liệu hiện có, độ hoạt tính của phụ gia xi măng phần lớn được xác định thông qua độ hút vôi của mẫu thử (Tiêu chuẩn Việt nam TCVN 3735 - 82 "Phụ gia hoạt tính Pudôlan"); độ bền nước (Tiêu chuẩn Việt nam TCVN 6822 - 2001); chỉ số hoạt tính cường độ với vôi (Tiêu chuẩn ASTM C618 - 92); hàm lượng SiO2 và Al2O3 hoạt tính (phương pháp phân tích hoá học).

 7. Xin cho biết một số thông tin chủ yếu về sản phẩm xi măng PCxr. Hiện nay ở Việt Nam sản phẩm này được sản xuất tại đâu, có phải là loại xi măng đặc biệt?

Hiện tại, theo tiêu chuẩn Việt nam, ngoài hai chủng loại xi măng pooclăng thông dụng được ký hiệu là PC và PCB còn có quy định một số loại xi măng đặc biệt bao gồm:

     -  Xi măng pooclăng trắng, ký hiệu: PCW.

     -  Xi măng pooclăng puzôlan, ký hiệu: PCPuz.

     -  Xi măng pooclăng xỉ hạt lò cao, tiêu chuẩn hiện hành không quy định ký hiệu.

     -  Xi măng pooclăng bền sunphát, ký hiệu: PCS và PCHS.

     -  Xi măng pooclăng ít toả nhiệt, ký hiệu: PCLH.

Qua thống kê nêu trên, có thể thấy rằng Tiêu chuẩn Việt nam không quy định chủng loại xi măng nào được ký hiệu là PCxr. Theo một số quy ước không chính thức, chúng tôi cho rằng chủng loại xi măng mà bạn đề cập có thể là xi măng pooclăng có pha xỉ (một số tài liệu ký hiệu là PCx). Đối với trường hợp này, có thể coi xỉ là một loại phụ gia hoạt tính để sản xuất xi măng pooclăng hỗn hợp (PCB) thông thường. Hiện nay, tất cả các nhà máy xi măng thuộc Tổng công ty Xi măng đều đang sản xuất xi măng pooclăng hỗn hợp (PCB).


                                                                                                                                     (Theo VICEM)