Chuẩn bị ứng phó chống chọi mùa mưa lũ (Phần 1)

Từ khoảng cuối tháng 10, miền Trung bước vào mùa mưa lũ trên diện rộng. Chuẩn bị ứng phó trước mùa mưa bão là việc làm quan trọng và cần thiết nhằm giữ vững nhà cửa kiên cố, đảm bảo tính mạng, giảm thương vong cho con người và tài sản trong suốt mùa mưa lũ.

Gia cố và chằng chống mái nhà

Mái nhà là bộ phận dễ thương tổn nhất vào mùa mưa bão do có mặt phẳng rộng nên hứng chịu tác động của gió lốc và áp lực từ mưa lớn kéo dài. Nếu khung mái nhà và mái lợp không được kiểm tra gia cố kĩ lưỡng trước mùa mưa bão thì rất dễ bị gió thốc cuốn đi.

Gia cố bằng bao cát:   

Phương pháp tiết kiệm chi phí, ứng dụng tốt ở vùng nông thôn, có hiệu quả cao đối với những mái nhà có độ dốc lớn. Đóng lỏng các bao cát có trọng lượng từ 15-20kg, nối với nhau bằng dây, vắt qua mái nhà. Đặt các bao cát cách nhau 1,5m ở phần giữa mái và khoảng 1m ở xung quanh mái nhà. Liên kết các bao cát với nhau bằng sợi dây hoặc thanh tre, thanh gỗ.

gia-co-chong-nha-do-sap-khi-mua-lu-hinh-3

Nếu mái nhà có độ dốc không lớn thì không cần phải nối dây các bao cát. Chỉ cần sắp xếp vị trí thích hợp như tại các vị trí có đòn tay, nhất là rìa mái dọc và ngang của mái tôn, số bao có cát càng nhiều càng tốt, để tải trọng của các bao cát đủ lực giữ cho mái nhà không bị gió thốc.

gia-co-chong-nha-do-sap-khi-mua-lu-hinh-4

Giải pháp kỹ thuật để tăng khả năng chịu bão cho hệ thống mái tôn:

  • Kiểm tra xem hệ thống mái đã được vít chặt chưa. Mái lợp ở những khu vực gió lớn cần được gắn với khung nhà bằng loại đinh vít chắc chắn. Khoảng cách giữa các ốc vít phụ thuộc vào sức mạnh và thiết kế của mái lợp. Nói chung, khoảng cách các đinh vít nên gần mép của tấm lợp. Ngoài ra tất cả các cạnh của mái lợp như dọc theo các góc nhà cần được bao phủ với một tấm kim loại bảo vệ bởi thì gió mới không thể làm tốc mái được.
  • Những vị trí tiếp giáp giữa các loại vật liệu lợp mái, ví dụ như giữa mái tôn và mái lấy sáng, số lượng vít bắt tôn tại các vị trí tiếp giáp cần phải được gia cường bổ sung
  • Gia cường mái bằng cách: Sử dụng nẹp thép thông thường (40×4). Khoảng cách giữa các thanh nẹp chống bão L <=2,5m. Loại nẹp chống bão này thông dụng, dễ thi công nhưng có nhược điểm ngăn rác chảy theo mái ( như lá cây…). Vì vậy cần phải thường xuyên vệ sinh bề mặt mái.

Lưu ý những điểm sau khi gia cố giằng cho mái lợp nhà hoặc doanh nghiệp:

  • Thanh giằng, ốc vít và ke chống bão có thể được thêm vào khá dễ dàng, nhưng bạn nên thuê các đơn vị chuyên nghiệp thực hiện để đảm bảo vít chặt các thanh giằng.
  • Nếu bạn thuê chuyên gia xây dựng kiểm tra khung mái, hãy kết hợp kiểm tra luôn toàn bộ nhà xưởng để xem cần gia cố gì thêm để bảo vệ tài sản khỏi bị gió bão phá hỏng.

 

(Sưu tầm và biên soạn)


(+84) 976 657 658

Websales Facebook Đồng Lâm Kênh youtube Đồng Lâm Alibaba Đồng Lâm