Chuẩn bị ứng phó trước mùa mưa lũ (Phần 2)

(Tiếp phần 1 về chằng chống, gia cố mái nhà)

  1. Kiểm tra hệ thống ống nước, ống thông gió

Làm sạch và thông thoáng đường ống nước: trước khi mưa bão đổ bộ, cần kiểm tra các ống nước, máng nước trên mái, xung quanh nhà có bị bụi bẩn, lá cây, rác thải ứ đọng; làm vệ sinh thông các đường ống để tránh tình trạng khi mưa đến, nước không thoát được, ùn tắc gây thấm mái, thấm tường nhà.

15094329_666528353515387_6112694698190191585_n

Làm sạch đường máng nước trước khi mưa lớn

Nếu ngôi nhà có nhiều đường thông gió, lỗ thoáng tại các cửa sổ và cửa ra vào, cần chú ý bịt kín các lỗ này tránh gió thốc vào nhà. Khi mưa lớn bắt đầu đổ bộ, ngay lập tức đóng kín, gài then các cửa ra vào, cửa sổ phòng tránh gió giật làm bung cửa. Nếu cửa đã bị yếu, lỏng lẻo ốc vít, cần kịp thời gia cố thắt chặt đinh vít hoặc đóng thêm thanh chắn gia cố cửa sổ.

Nếu cửa sổ bằng kính, có thể dùng băng keo dán để cố định tránh gió giật làm vỡ kính.

Bịt kín cửa và các khe cửa, cửa càng kín gió thì chống bão, áp thấp nhiệt đới càng tốt, vì vậy phải đóng kín cửa để tránh gió thổi tốc vào nhà. Nhà kiên cố vẫn có thể bị tàn phá, cho dù không bị sập.

nha-4

Bịt kín các lỗ thông gió và đón sáng

  1. Kiểm tra hệ thống thiết bị điện

 Khi mưa bão tới, nguy cơ tai nạn điện là rất cao. Để phòng tránh các tai nạn điện, cần đảm bảo kiểm tra lại các thiết bị trong nhà để đảm bảo hoạt động tốt. Các ổ điện phải ở trên cao, không đặt dưới thấp vì có thể bị nước mưa ngập tới. Các thiết bị điện như máy giặt, bình nóng lạnh cần phải được nối đất. Nên mua một hệ thống ổn áp điện thông minh để bảo vệ các thiết bị điện và an toàn cho người sử dụng.

Lắp cột thu lôi (ở vùng thường xuyên có sét đánh)

Để phòng tránh các nguy cơ do sét gây ra, đặc biệt tại các khu vực thường xuyên có sét đánh nên lắp đặt hệ thống cột thu lôi chống sét, bảo vệ an toàn cho các thiết bị và con người.

Cột thu lôi cần được lắp đặt ở vị trí cao. Tuy nhiên, cũng không nên lắp quá cao vì có thể bị nghiêng đổ khi có gió bão, gây mất tác dụng và giảm sức chịu lực của cột. Tùy vào điều kiện và đặc trưng của mỗi công trình, nhà ở mà có sự tính toán, thiết kế và lắp đặt hợp lý, bảo đảm an toàn tối ưu cho công trình và người sử dụng.

  1. Kiểm tra độ an toàn các đồ vật trong và xung quanh nhà

Cây cối trong sân vườn: cần được tỉa bớt lá, chặt bỏ những cành yếu, đặc biệt là chú trọng chặt hạ những cây lớn già cỗi có khả năng ngã khi mưa to gió lớn, hậ thấp độ cao của cây đề phòng khi cây ngã không va quật vào làm tổn thương nhà cửa.

Cân nhắc việc bỏ đi hoặc tìm chỗ trong nhà sắp xếp lại các chậu cảnh treo xung quanh nhà để tránh tình trạng rơi vỡ khi mưa gió lớn.

chau-hoa-trong-lan-can

(Sưu tầm và biên soạn)


(+84) 976 657 658

Websales Facebook Đồng Lâm Kênh youtube Đồng Lâm Alibaba Đồng Lâm