Sáng kiến phát triển bền vững ngành công nghiệp xi măng (P3)

(08/03/2016 2:15:25 PM) Một số lao động hiện tại hoặc có tiềm năng làm việc với ngành đang đặt ra những câu hỏi tương tự về đóng góp cho xã hội và khả năng giải quyết về lâu dài các vấn đề môi trường và xã hội của ngành xi măng. Điều này có thể tác động đến khả năng của chúng ta trong tuyển dụng và giữ lại những nhân viên tận tâm và có trình độ.

Chúng ta không chỉ chịu áp lực bởi các lực lượng bên ngoài về việc xây dựng một chương trình phát triển bền vững. Rất nhiều phương thức hoạt động hiện tại, chẳng hạn như hiệu suất sử dụng năng lượng và kiểm soát khai thác đá là những thành tố mấu chốt của doanh nghiệp, và cũng là những bộ phận trọng yếu của chương trình phát triển bền vững. Các doanh nghiệp rất cần phải thay đổi để đáp ứng các nhu cầu mới trên thị trường.

Không thể có được một tương lai bền vững từ một ngành công nghiệp giản đơn hoạt động tách biệt.

Cải tiến quy trình để tạo ra hiệu suất sử dụng năng lượng và nguồn lợi, đồng thời tiết kiệm chi phí về lâu dài.Cải tiến sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng được các yêu cầu mới về sản phẩm xây dựng ít gây tác động đến môi trường.

Hợp tác chặt chẽ hơn với các ngành công nghiệp khác để điều tra việc sử dụng phụ phẩm và nguyên liệu từ chất phế thải trong sản xuất xi măng.

Nếu mỗi công ty có thể tự mình hoặc phối hợp trong nỗ lực chung của toàn ngành để giải quyết các vấn đề nêu trên, thì điều đó sẽ củng cố uy tín của chúng ta trên thị trường và đối với toàn xã hội.

Các cơ hội kinh doanh mới

Màng quang xúc tác (photocatalytic coating) là loại nguyên liệu dùng để phủ lên bề mặt các công trình ngoài trời, làm bằng xi măng đặc biệt với ô-xít ti-tan được cố định vào các hạt xi măng. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời, nó giúp giảm thiểu ô-xít ni-tơ trong không khí (một thành phần của khói bụi đô thị) và giữ cho bề mặt tông không bị bám bẩn.

Bê tông phun (shotcrete) là một loại xi măng đặc biệt nhằm đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật và môi trường của các tầng hầm.

Cọc bê tông sinh thái (concrete eco-column) được sử dụng để bảo vệ đê, đập và kè sông khỏi bị xói lở. Chúng được thiết kế giúp cho các sinh vật bản địa phát triển, tạo điều kiện cho quá trình bồi đắp tự nhiên trên các cọc đó.

 (Còn nữa)

Mai Anh (ST từ Hội đồng DN Thế giới vì PTBV)
Nguồn: http://ximang.vn/nang-suat-xanh/bao-ve-moi-truong/sang-kien-phat-trien-ben-vung-nganh-cong-nghiep-xi-mang-p3–8200.htm

(+84) 976 657 658

Websales Facebook Đồng Lâm Kênh youtube Đồng Lâm Alibaba Đồng Lâm