VI. An toàn lao động

Phần VI: An toàn lao động

– Khối xây bị đổ: do vữa xây không đảm bảo chất lượng về độ dính và cường độ chịu lực.

– Vi phạm quy tắc kĩ thuật xây: đặt sai gạch, trùng mạch nhiều, mạch vữa không no, tường xây quá chiều cao đợt xây, xây tường quá dài mà không có bổ trụ, tường mới xây bị mưa to trôi hết vữa.

– Người ngã từ trên cao: do khi vận chuyển vật liệu, làm việc trên cao không bố trí các phương tiện làm việc trên cao vững chắc an toàn như giáo ngoài, giáo ghế, sàn thao tác không có lan can…

– Vi phạm quy tắc an toàn khi chuyển vật liệu đến chỗ làm việc: tung gạch lên cao hoặc đổ vật liệu ồ ạt từ trên cao xuống dưới đất.

– Vật liệu, dụng cụ từ trên cao rơi xuống: do ở phía trên chỗ làm việc hoặc lối người qua lại phía dưới không có sàn hoặc lưới đỡ.

– Công nhân vi phạm nội quy an toàn lao động và  kĩ  thuật lao động:  đi đứng, làm việc trên đỉnh tường, làm việc trên cao, chỗ nguy hiểm không đeo dây an toàn; chất quá nhiều vật liệu trên sàn thao tác….

.

– Không dùng đồ điện khi tay ướt

– Hạn chế sử dụng bóng đèn dây tóc (dễ gây nổ khi quá tải)

– Không sử dụng dây điện, ổ điện kém chất lượng

– Không đổ nước vào đám cháy do điện

– Không để ổ điện trong tầm với của trẻ nhỏ

– Không để dây điện lòng thòng

– Bọc dây điện đúng cách tại các vị trí nối (dùng băng keo cách điện bọc kín mối nối, không quấn quá căng làm cản trở việc thoát nhiệt…)

– Và một số vấn đề khác.

– Trước khi xây tường phải kiểm tra xem xét các tình trạng của móng hoặc phần tường đã xây trước cũng như tình trạng các phương tiện làm việc trên cao như: giàn giáo, kiểm tra việc sắp xếp bố trí vật liệu và vị trí người công nhân làm việc trên cao…

– Khi xây tường cao dưới 07 m phải làm rào ngăn ở phía ngoài dọc theo chu vi công trình cách tường 1,5 m để phòng ngừa dụng cụ, vật liệu rơi xuống đầu người.

– Phải che chắn những lỗ hổng tường từ tầng 02 trở lên nếu như lỗ hổng đó người đi qua được.

– Không đứng trên mặt tường để xây, không dựa thang vào tường mới xây để lên xuống.

– Khi đưa vật liệu lên cao phải dùng các thiết bị nâng như thang tải, tời, cần trục…

– Không ném gạch xuống mặt đất.

– Trang bị các phương tiện bảo hộ lao động như giày, mũ nhựa, dây an toàn, găng tay, ủng đầy đủ cho công nhân.

– Công nhân làm việc trên cao phải đảm bảo sức khỏe tốt, không bị chóng mặt, tim mạch.găng tay, ủng đầy đủ cho công nhân.

– Cấm dùng bia rượu trong lúc làm việc.

– Khi cưa xẻ gỗ trên máy cưa đĩa nhất thiết phải cơ cấu chắn đề phòng tay người chạm vào lưỡi cưa đang quay, đề phòng lưỡi cưa rạn nứt có thể vỡ và văng mảnh ra nguy hiểm.

– Trước khi cho máy hoạt động phải kiểm tra tình trạng lưỡi cưa, kiểm tra các cây gỗ xem có kim loại hay đinh không, kiểm tra cơ cấu chắn dao tách mạch, đảm bảo thước dẫn hướng điều chỉnh hợp lý và chắc chắn.

– Không cưa gỗ có chiều dày lớn hơn chiều cao lưỡi cưa, không tỳ gỗ vào bụng, khi đẩy gỗ đến gần lưỡi cưa, phải dùng tấm đẩy bằng gỗ. Dây điện nối máy phải an toàn.

– Khi làm việc, công nhân phải mặc áo quần bảo hộ lao động, gọn gàng, phải đeo kính và khẩu trang chống bụi.

– Trước khi cắt phải kiểm tra tính chính xác và chắc chắn của lưỡi dao cắt có chính xác và chắc chắn không, phải tra dầu mỡ đầy đủ, cho máy chạy không tải bình thường mới chính thức thao tác.

– Khi cắt cần giữ chặt cốt thép, khi lưỡi dao cắt lùi ra mới đưa cốt thép vào, không nên đưa cốt thép vào khi lưỡi dao bắt đầu đẩy tới, vì có thể xảy ra hư hỏng máy và gây tai nạn cho người.

– Khi cắt cốt thép ngắn, phải kẹp bằng kìm.

– Khi đặt cốt thép cột, tường và các kết cấu thẳng đứng khác cao hơn 03 m, thì cứ 02 m phải đặt một ghế giáo có chỗ đứng rộng ít nhất là 01 m và có lan can bảo vệ ít nhất là 0,8 m. Làm việc trên cao phải có dây an toàn và giày chống trượt.

– Không được đứng trên ván khuôn dầm, xà để đặt khung cốt thép mà phải đứng trên sàn công tác.

– Nếu ở chỗ đặt cốt thép có dây điện đi qua, phải có biện pháp đề phòng điện giật hoặc hở mạch chạm vào cốt thép.

Khu vực làm việc:

– Khi làm việc vào ban đêm phải đủ ánh sáng trên cao ở đường đi lại, cầu thang lên xuống và nơi để đổ bê tông, những nơi cấm cần có đèn đỏ báo hiệu nguy hiểm.

– Không được lấy gạch đá hoặc những dụng cụ không đảm bảo kê lót dưới giáo.

– Những nơi đổ bê tông cao hơn 02 m phải làm giàn giáo có tay vịn.

– Không được ngồi trên 02 mép ván khuôn để đầm bê tông, mà phải đứng trên sàn công tác và phải có dây an toàn.

– Khi đổ bê tông ở nơi có độ dốc trên 30 độ phải có dây an toàn.

An toàn khi sử dụng dụng cụ, vật liệu:

– Phải kiểm tra dụng cụ kỹ càng, nếu có hiện tượng hư hỏng thì không được dùng, không được vứt dụng cụ hay những trang bị từ trên cao xuống mà phải chuyển theo dây hoặc chuyền tay mang xuống.

An toàn khi vận chuyển bê tông:

– Các đường vận chuyển bê tông trên cao cho các xe thô sơ đều phải có che chắn cẩn thận.

An toàn khi đổ và đầm bê tông:

– Khi đổ bê tông theo các máng nghiêng hoặc theo ống vòi voi cần phải kẹp chặt máy và thùng chứa vào ván khuôn, đà giáo hoặc cốt thép để tránh bị giật đứt khi vữa chuyển động.

– Khi đổ vữa bê tông ở độ cao trên 03 m không có che chắn, phải đeo dây an toàn. Thi công ban đêm phải có đèn chiếu sáng.

– Công nhân san đầm bê tông phải đi ủng cao su cách nước, cách điện, mặc quần áo phòng hộ, đeo găng tay, đội mũ bảo hiểm.

An toàn khi bảo dưỡng bê tông:

– Công nhân phải có sức khỏe, quen trèo cao, không được bố trí những người thiếu máu, đau thần kinh và phụ nữ có thai làm việc này.

– Khi tưới bê tông ngoài trời nắng phải đội mũ nón, đi giày dép, khi tưới bê tông trên cao mà không có giàn giáo thì phải đeo dây an toàn.

Nhân văn – Chuyên nghiệp – Phát triển bền vững

(+84) 976 657 658

Websales Facebook Đồng Lâm Kênh youtube Đồng Lâm Alibaba Đồng Lâm